• :
  • :
50 Năm Tự Hào Tiếp Bước trường THPT Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những “bước chân” đầu tiên của sách

Tiếp nối những kết quả đã đạt được từ tỉnh Hải Phòng, Dự án “Bước chân của sách” đã được khởi động giai đoạn 3 tại tỉnh Yên Bái với nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa.

Giáo viên Trường Tiểu học và THCS Văn Phú, thành phố Yên Bái đóng góp sách trong Lễ phát động phong trào “Góp một cuốn sách để đọc ngàn cuốn”.

Là 1 trong 11 trường tham gia Dự án, Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái đã xây dựng mô hình "Thư viện 50k” (thư viện 50.000 đồng) với 100% các lớp học có giá sách để các em học sinh đóng góp 50.000 đồng tự mua một cuốn sách hoặc mang một cuốn sách đã có, đã đọc còn mới 70%, phù hợp với lứa tuổi đóng góp vào thư viện chung của lớp; hình thành 1 thư viện chia sẻ tại phòng chờ để giáo viên có thể đọc sách trong thời gian chờ lên lớp. 

Cuộc thi "Lời cảm ơn bước chân của sách” cũng đang được sinh viên trong Trường nhiệt tình tham gia với nhiều bức thư ý nghĩa. Sinh viên Triệu Ngọc Lan Anh chia sẻ: "Em là người ít đọc sách nhưng lại bị thu hút, ấn tượng bởi hình ảnh bìa sách, cái tên và ý nghĩa đằng sau của Cuộc thi. Đó là sự kết nối giữa em và một người bạn chưa từng gặp mặt nhưng lại gửi cho mình một bức thư, lời nhắn nhủ ý nghĩa. Quả thực, sau khi đọc sách, em nhận ra rằng, không phải chúng ta không yêu sách mà chỉ là đâu đó đang bị lãng quên, thu hút bởi những kênh giải trí, mạng xã hội. Việc đọc sách cần được khơi dậy, thức tỉnh”. 

Dự án "Bước chân của sách” với 4 giai đoạn, trong đó 2 giai đoạn đầu đã được thực hiện tại Hải Phòng với những kết quả thể hiện bằng con số ấn tượng: 433 bài viết "Lời cảm ơn bước chân của sách, 100% các trường học kể cả ở các huyện đảo xa xôi cũng đã xây dựng thư viện lớp học, gần 1.000 cuốn sách và 48 giá sách gửi tặng tỉnh Yên Bái… 2 giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục thực hiện tại Yên Bái với các hoạt động, mô hình lan tỏa của Dự án. 

Đặc biệt, Cuộc thi viết "Lời cảm ơn bước chân của sách” diễn ra tại tỉnh Yên Bái khác với giai đoạn trước tại Hải Phòng. Học sinh, sinh viên tại 11 trường tham gia Dự án của tỉnh Yên Bái sẽ được nhận một cuốn sách của các bạn học sinh, sinh viên Hải Phòng gửi tặng và tham gia viết thư cảm nhận về cuốn sách cũng như lời cảm ơn và mong muốn kết nối. Bức thư đó sẽ được gửi đến tận tay người tặng sách. 

Đến nay, Cuộc thi viết đã và đang thu hút đông đảo học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia; 11 đơn vị trường tham gia Dự án đã xây dựng được 48 thư viện 50k (50.000 đồng); 2 thư viện chia sẻ dành cho giáo viên; 1 lớp học chia sẻ tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn. 

Nếu như mô hình "Thư viện 50k” hướng tới học sinh, "Thư viện chia sẻ” hướng tới giáo viên thì mô hình "Lớp học chia sẻ” hướng tới người dân địa phương. 

Thạc sĩ Vũ Thị Mai Oanh – Phó trưởng ban Thường trực Dự án "Bước chân của sách” chia sẻ: "Nội dung của mô hình Lớp học chia sẻ là xây dựng lớp học miễn phí, kế hoạch học tập ngắn hạn và dài hạn dành cho học sinh lớp 1, 2 và người dân bản địa, tập trung vào kỹ năng sống, ngoại ngữ, tin học, kiến thức cơ bản, kiến thức văn hóa, phong tục địa phương, đào tạo nghề truyền thống, các môn nghệ thuật... 

Đối với xã Suối Giàng là học nghệ thuật pha trà, cách bảo quản, kinh doanh trà, bảo tồn, phát triển văn hóa, nghệ thuật của người Mông. Người dạy là các tình nguyện viên của Dự án (sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái, giáo viên tại các huyện; giáo viên, sinh viên tình nguyện của Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh khác đăng ký tham gia Dự án), hoặc du khách đến du lịch. Từ mô hình này sẽ bồi dưỡng một lực lượng lao động có trình độ, năng lực cho địa phương, phục vụ phát triển dịch vụ, du lịch”.

Rõ ràng, các hoạt động của Dự án không những khuyến khích văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp văn hóa trong đời sống tinh thần cộng đồng mà còn là nhịp cầu kết nối yêu thương giữa học sinh, sinh viên các trường ở Hải Phòng tới các học sinh, sinh viên tỉnh Yên Bái thông qua việc tặng những cuốn sách hay và ý nghĩa. 

Với thông điệp "Mỗi trang sách hay là một bước chân nếu chúng ta biết tạo ra những con đường”  của Dự án đã, đang và sẽ tiếp tục giáo dục cho học sinh về văn hóa đọc sách cũng như việc trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách.

Nguồn: baoyenbai.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website