• :
  • :
50 Năm Tự Hào Tiếp Bước trường THPT Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội đồng giáo dục huyện Văn Yên, điển hình tích cực trong chỉ đạo các ứng dụng Công nghệ thông tin trên lĩnh vực giáo dục

Năm học 2008-2009 hưởng ứng Chỉ thị nhiệm vụ năm học của Phó Thủ Tưởng - Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân “ Năm học đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin; đổi mới quản lý Tài chính; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, HĐGD huyện đã có những chỉ đạo mang tính chiến lược về phát triển công nghệ thông tin cho các đơn vị.
Tự hào với 44 năm xây dựng và phát triển(1/3/1945 – 1/3/2009); hai lần vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu huyện Anh hùng và nhiều danh hiệu cao quý khác... Huyện Văn Yên-Tỉnh Yên Bái ngày nay đang dần thay da, đổi thịt với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế-xã hội. Bên cạnh đó sự nghiệp giáo dục và đào tạo dưới sự lãnh, chỉ đạo của Hội đồng giáo dục huyện(HĐGD huyện) cũng không ngừng tiến bộ đóng góp nhiều thành tích vào bảng vàng thành tích chung của huyện nhà. Bám sát những nhiệm vụ của ngành giáo dục cấp trên, trong những năm gần đây HĐGD huyện đã có những chỉ đạo với nội dung rất sát thực đem lại hiệu quả cao, tiêu biểu trong số đó là việc chỉ đạo các đơn vị giáo dục trên địa bàn huyện đẩy mạnh“ Ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy”.


HĐGD huyện vẫn xác định tinh thần của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII đó là “Giáo dục đào tạo cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu
” và cũng đã nhận định rõ được tầm quan trọng của Công nghệ thông tin trong việc phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong thời kỳ mới. Vì vậy từ năm học 2005-2006 HĐGD huyện đã chỉ đạo tất cả các đơn vị giáo dục trên địa bàn ( Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT, TTGDTX, TTKTTH-HN ) tích cực tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng trang thiết bị công nghệ thông tin như ( Máy vi tính, Máy in, Máy chiếu đa năng, hệ thống mạng nội bộ LAN, mạng Internet...). Trên cơ sở đó các đơn vị đã  bước đầu đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý và giảng dạy như các phần mềm: Quản lý cán bộ giáo viên ngành giáo dục(PMIS), Hệ thống thông tin quản lý giáo dục(EMIS), Quản lý tài chính(MISA), Xếp thời khoá biểu, Trộn câu hỏi trắc nghiệm(Testpro),...vv. Trong lĩnh vực đào tạo HĐGD huyện đã chỉ đạo và khuyến khích các đơn vị, trường triển khai đưa môn Tin học vào dạy tự chọn ở cấp THCS, THPT theo phân phối chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

    (  giao diện chương trình PMIS V2.5 đang được sử dụng ở các đơn vị  )


Để bắt nhịp được với sự phát triển chung công nghệ thông tin trong giai đoạn mới và với cơ sở vật chất, hạ tầng trang thiết bị hiện có của các đơn vị giáo dục. Năm học 2007-2008, HĐGD huyện đã khuyến khích các đơn vị xây dựng trang thông tin điện tử(website) và đơn vị tiên phong thực hiện đó là trường THPT Chu Văn An với tên miền(
http://www.thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn).

 

  ( giao diện trang chủ website trường THPT Chu Văn An- huyện Văn Yên ) 


Năm học 2008-2009 hưởng ứng Chỉ thị nhiệm vụ năm học của Phó Thủ Tưởng - Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân “ Năm học đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin; đổi mới quản lý Tài chính; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, HĐGD huyện đã có những chỉ đạo mang tính chiến lược về phát triển công nghệ thông tin cho các đơn vị. Đặc biệt, Đồng chí Nguyễn Văn Lịch, Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐGD huyện đã trực tiếp tham gia chỉ đạo xây dựng trang thông tin điện tử( website) cho đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo,  không lâu sau đó trong dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2008 website của Phòng Giáo dục và Đào tạo với tên miền( http://www.vanyen.edu.vn) đã chính thực được khai trương và đưa vào sử dụng.

 

        (  Đ/c Nguyễn Văn Lịch - Bí thư huyện uỷ, CT-HĐGD huyện chỉ đạo
                            xây dựng website đơn vị  Phòng GD&ĐT )


Sự xuất hiện hai trang thông tin điện tử của hai đơn vị giáo dục trên địa bàn đã tạo ra môi trường hết sức thuận lợi để cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh có thể trao đổi, tra cứu và truy xuất các thông tin cần thiết phục vụ cho quá trình công tác và học tập của bản thân; đây  cũng là cầu nối điện tử tiện lợi đem những thông tin về giáo dục đang được quan tâm đến với độc giả trong cả nước. Cũng trong học kỳ I năm học 2008-2009, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đưa giáo án điện tử vào giảng dạy ở một số đơn vị trực thuộc( THCS Lương Thế Vinh, THCS Trần Quốc Toản, THCS Ngòi A...); trường THPT Chu Văn An đã triển khai thực hiện thí điểm kết nối internet không dây(wifi) tại khu vực Phân hiệu I của nhà trường. Theo kế hoạch trong học kỳ II của năm học 2008-2009 và trong năm học 2009-2010, HĐGD huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị giáo dục trong toàn huyện tham gia kết nối internet và các lớp bồi dưỡng nhân lực công nghệ thông tin theo hợp đồng khung đã được ký kết giữa Sở GD&ĐT Yên Bái với Chi nhánh Tổng công ty viễn thông Quân đội tại Yên Bái.


Với những thành tích đã đạt được trong những năm học vừa qua và kế hoạch mang tính chiến lược cho những năm học tiếp theo, tin chắc rằng Hội đồng giáo dục huyện Văn Yên đã và sẽ là những đơn vị chỉ đạo điển hình, tích cực và có hiệu quả các ”Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy” của giáo dục Tỉnh Yên Bái trong thời gian sắp tới./.


                                                              ( Nguyễn Thúc Mạnh )


Tác giả: Ban quản trị
Nguồn:thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website