• :
  • :
50 Năm Tự Hào Tiếp Bước trường THPT Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trần Đức Duy - Tấm gương về sự say mê học tập

Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2009 - 2010, Trần Đức Duy đạt giải ba môn tin học, đây là học sinh đầu tiên của tỉnh Yên Bái đạt được giải môn tin. BBT đăng bài viết về học sinh trên mục "Gương sáng"
         

Nhắc đến Trần Đức Duy, học sinh K38 A1, cảm nhận chung của các bạn học sinh và các thầy cô giáo trường THPT Chu Văn An là sự thông minh  và lòng say mê học tập. Suốt những năm học ở trung học cơ sở và trung học phổ thông Duy luôn là học sinh giỏi toàn diện. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề buôn bán nhỏ, Duy là con trai đầu, học xong THCS trường huyện Duy thi và đỗ vào lớp chuyên hóa trường chuyên của tỉnh nhưng nghe lời khuyên của mẹ em quyết định về học tại trường huyện gần nhà.

Điều đáng nói ở Duy là em học tốt đều các môn tự nhiên nhất là các môn toán, lý, hóa.  Chính vì vậy đến năm lớp 11 khi nhà trường có chủ trương chọn học sinh vào đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hóa cơ bản, các thầy cô giáo đều muốn chọn Duy, Duy có tên trong danh sách đội tuyển các môn lý, hóa, tin. Cuối cùng nhà trường quyết định để Duy tham gia đội tuyển tin học bởi đây là môn mà Duy rất say mê và có tố chất. Thầy giáo Phạm Đức Lương là người phát hiện ra tố chất của Duy và truyền cho Duy niềm say mê tin học. Năm học 2008- 2009, môn tin còn là lĩnh vực hết sức mới mẻ với học sinh tỉnh Yên Bái nói chung và trường THPT Chu Văn An nói riêng. Đây mới chỉ là năm thứ hai tỉnh Yên Bái tổ chức thi học sinh giỏi môn tin. Học sinh tham gia thi Quốc gia môn này cũng chỉ là thử sức chứ rất khó có thể sánh được với học sinh các tỉnh miền xuôi, nơi mà điều kiện học tập khác xa với các tỉnh miền núi. Năm đầu ra quân thi học sinh giỏi cấp tỉnh Duy đạt giải nhì, bỏ xa các anh chị lớp 12 trong đội tuyển tin học của tỉnh và vượt qua vòng 2 ghi tên mình vào đội tuyển Quốc gia. Tham gia thi năm đầu tiên Duy còn nhiều bỡ ngỡ, tuy nhiên kết quả em đạt được cũng rất đáng khích lệ: 10, 5 điểm, vượt qua ngưỡng điểm 0 của đội tuyển tin học tỉnh Yên Bái mùa thi Quốc gia năm học 2007 - 2008. Bước sang năm học 2009 - 2010, Duy vào năm cuối cấp, bố mẹ, bạn bè không muốn Duy tiếp tục thi môn tin vì môn này không phục vụ cho thi đại học và cơ hội đạt giải với học sinh các tỉnh miền núi còn rất xa vời. Các thầy cô giáo cũng rất muốn lấy Duy sang đội tuyển thi môn hóa hoặc lý.  Một khó khăn nữa là thầy Lương chuyển công tác về Sở, không còn người kèm cặp, hướng dẫn Duy như năm học trước. Đã có lúc Duy rất nản muốn chuyển sang thi hóa mặc dù em vẫn rất say mê bộ môn tin học. Các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu thì muốn Duy tiếp tục thử sức ở bộ môn tin học nên đã động viên Duy và gia đình tiếp tục cho Duy thi tin. Gia đình đồng ý nhưng với điều kiện phải cho Duy theo học bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học. Với niềm say mê và trí thông minh vốn có của mình Duy lặng lẽ đam mê với ngôn ngữ lập trình và đạt điểm cao nhất môn tin của tỉnh cả 2 vòng lọt vào đội tuyển Quốc gia. Với mong muốn và hy vọng có giải Quốc gia môn tin học, đồng chí Giám đốc sở, các đồng chí lãnh đạo phòng Giáo dục trung học đã giao cho trường Chuyên Nguyễn Tất Thành gửi Duy về bồi dưỡng tại trường THPT chuyên Hưng Yên trong vòng 3 tuần. Những ngày ở đó đã giúp Duy rất nhiều vì có một môi trường học tập khá tốt, Duy học được rất nhiều từ các thầy, các bạn trong đội tuyển tin học của tỉnh Hưng Yên. Bước vào kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia Duy rất tự tin và kết quả em đạt được 13,35 dành giải ba. Đây là một vinh dự rất lớn cho bản thân Duy và nhà trường vì em là học sinh đầu tiên của tỉnh Yên bái đạt giải Quốc gia ở bộ môn còn rất mới mẻ này. Khi biết kết quả Duy rất vui nhưng cũng tỏ ra nuối tiếc. Theo em chỉ cần 5 phút nữa là em có thể phát hiện ra lỗi sai và hoàn thiện 1 trong 3 bài còn lại của đề thi.

Điều mà bạn bè, các thầy cô giáo quý mến nhất ở Duy đó là tính khiêm tốn có phần hơi nhút nhát và niềm đam mê học tập nhất là những bộ môn mà em yêu thích. Xin chúc mừng em và chúc em đạt được ước mơ trở thành sinh viên khoa CNTT trường Đại học bách khoa Hà Nội để sau khi ra trường được sống trọn đời với niềm đam mê cháy bỏng của mình.

 


Tác giả: Ban quản trị
Nguồn:thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website