• :
  • :
50 Năm Tự Hào Tiếp Bước trường THPT Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một đời vì học sinh thân yêu

28 năm gắn bó với trường đã có bao lớp học sinh trưởng thành, cô giáo Hồ Thị Vinh vẫn đang ngày đêm miệt mài cống hiến những kinh nghiệm đúc kết cả đời dạy học cho các thế hệ học sinh

28 năm gắn bó với trường đã có bao lớp học sinh trưởng thành, cô giáo Hồ Thị Vinh vẫn đang ngày đêm miệt mài cống hiến những kinh nghiệm đúc kết cả đời dạy học cho các thế hệ học sinh. Sinh ra và lớn lên tại núi rừng Phù Yên - Sơn La trong một gia đình có nhiều anh chị em trong nghề dạy học. Ngay từ thưở là cô bé học trò trường huyện, cô Hồ Thị Vinh đã ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo. Tốt nghiệp cấp 3, ước mơ đó đã trở thành hiện thực: Cô thi vào khoa toán trường đại học sư phạm Việt Bắc.
Bốn năm đến với giảng đường đại học, cô miệt mài học tập với ước muốn tích luỹ nhiều kiến thức để khi ra trường truyền thụ cho các thế hệ học sinh. Tháng 9 năm 1979 đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời để từ đó cô gắn bó với mảnh đất Văn Yên tỉnh Hoàng Liên Sơn mà trước đó với cô hoàn toàn xa lạ, thậm chí chưa một lần cô được nghe tên. Những ngày đầu đến với Văn Yên - Mảnh đất nghèo mà tình người ấm áp - với bao khó khăn vất vả của một thời gian khó và bầu nhiệt huyết tuổi thanh xuân và lòng yêu nghề tha thiết cô đã vượt qua những khó khăn thường nhật say sưa truyền thụ bao kiến thức cho lớp lớp học sinh.Những lớp học trò ngày đó giờ đã thành danh trên mọi lĩnh vực vẫn nhớ về cô với những tình cảm tốt đẹp nhất. Cũng tại mảnh đất Văn yên đất lành chim đậu, cô đã tìm được hạnh phúc cùng thầy giáo Lê Xuân Tôn - một thầy giáo thương binh - Cuộc sống nhà giáo những năm 80 của thế kỷ 20 thật vô vàn khó khăn của một thời bao cấp với nỗi lo cơm áo gạo tiền, thầy cô giáo phải bươn trải đủ nghề kiếm sống, cô giáo Hồ Thị Vinh vẫn ngày đêm tận tuỵ với nghề, vẫn yêu và gắn bó với nghề.Nhớ lại những tháng năm đó cô tâm sự:" Nhiều lúc khó khăn tưởng như không thể vượt qua, bao thầy cô giáo đã bỏ nghề để tìm kế mưu sinh.Nhưng nghề giáo với tôi dường như là máu thịt nên không có gì buồn và xót xa hơn khi phải xa cái nghề mà mình đã chọn".

Cô Vinh trong một giờ lên lớp

Những tháng năm dạy học, cô luôn luôn tâm niệm: Dạy học là một nghệ thuật, chỉ có lòng yêu nghề, yêu thương học sinh và luôn tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và làm việc với tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình mới đáp ứng được yêu cầu của nghiệp "trồng Người". Vì vậy, 28 năm gắn bó với nghề cô luôn là giáo viên được nhiều thế hệ học sinh quý trọng và với năng lực, kinh nghiệm chuyên môn của mình, cô luôn là giáo viên dạy giỏi; luôn được nhà trường tin tưởng giao cho chủ nhiệm và dạy toán các lớp mũi nhọn khối A. Khoá cô chủ nhiệm luôn có học sinh đạt giải cấp tỉnh, cấp Quốc gia, nhiều học sinh được tuyển thẳng vào các trường Đại học danh tiếng. Số học sinh đỗ vào đại học - Cao đẳng chiếm 90 % (Năm học 2006 - 2007 có 47/53 học sinh đỗ vào các trường đại học -Cao đẳng). Học sinh của cô có nhiều em đang là giảng viên các trường Đại học ( Trần Tuấn Vinh - Giảng viên ĐHSPHN2; Đào Đức Toàn - Giảng viên trường ĐCHĐ) và có rất nhiều trò cũ tiếp bước nghiệp cô ngay tại trường THPT Chu văn An. Khi nhà trường khai trương Website rất nhiều học trò cũ của cô đang học tập công tác trên khắp mọi miền Tổ Quốc đã có những dòng tâm sự chan chứa tình cảm biết ơn đối với cô. Có lẽ đó là niềm vui lớn nhất của cô trong cuộc đời dạy học. Hiện nay tuổi cô đã cao, chỉ còn vài năm nữa thôi cô sẽ dời bục giảng, gắn trọn đời mình cho sự nghiệp giáo dục Văn Yên và ngôi trường này. Thầy giáo Lê Xuân Tôn đã nghỉ và 2 con cô đang công tác tại Hà Nội nên chắc cô sẽ không ở lại mảnh đất gắn trọn cuộc đời công tác nhưng cô vẫn say sưa với những bài giảng, với các thế hệ học sinh với lòng nhiệt tình, lòng yêu nghề như thưở ban đầu. Cô vẫn được các em học sinh mến phục, được đồng nghiệp tin yêu và các bậc phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình.Xin kết bài giới thiệu về cô bằng những dòng tâm sự của cô khi một giáo viên trẻ hỏi cô sao nhiệt tình và yêu nghề như thế:"Hãy tìm niềm vui ở mỗi tiết học, vui khi học sinh làm được bài và hiểu được bài toán khó.Trăn trở, suy tư sau mỗi bài giảng mà còn có học sinh chưa hiểu được bài. Phải sống với nghề theo đúng nghĩa của nó sẽ tìm được niềm vui - Đất chẳng phụ công người gieo hạt, ươm mầm"


Tác giả: Ban quản trị
Nguồn:thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website