• :
  • :
50 Năm Tự Hào Tiếp Bước trường THPT Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương học sinh giỏi Quốc gia năm học 2011 - 2012

BBT xin giới thiệu cùng bạn đọc gương mặt học sinh nghèo vượt khó đạt giải ba Quốc gia môn Lịch sử năm học 2011 - 2012
Một cô học trò nhỏ bé, có chút khiêm nhường, nhút nhát, giản dị. Đó là cảm nhận ban đầu khi gặp Trần Thị Hạnh, học sinh lớp 12 A6, trường THPT Chu Văn An – Học sinh đạt giải ba Quốc gia môn lịch sử năm học 2011 – 2012.

          Sinh ra và lớn lên tại xã Mậu Đông, huyện Văn Yên trong một gia đình lao động, bố mẹ sinh được hai chị em gái, Hạnh là con lớn trong gia đình. Nhà Hạnh nghèo lắm, thu nhập gia đình trong vào một sào ruộng khoán và ít đất đồi trồng sắn, trồng ngô. Vì vậy để nuôi chị em Hạnh ăn học, bố mẹ phải đi làm ngoài với thu nhập ít ỏi, bấp bênh. Dù luôn phải bươn trải, vất vả nhưng bố mẹ Hạnh là những người luôn quan tâm, chăm lo đến việc học hành của con cái. Là người con lớn trong gia đình, Hạnh thấu hiểu nỗi vất vả của cha, nỗi nhọc nhằn của mẹ. Hạnh biết để cho chị em Hạnh ăn học, bố mẹ đã phải bươn trải, vật lộn với cuộc sống mưu sinh và cho chị em Hạnh ngày ngày cắp sách tới trường với tâm niệm đời mình đã khổ rồi, cố gắng cho con cái sau này bớt khổ. Đã có những lúc Hạnh tưởng rằng không thể nào tiếp tục theo học khi bố bị tai nạn lao động. Hạnh không thể nào quên vào một ngày cuối năm 2010, bầu trời u ám, đang trong giờ học Hạnh nghe tin bố bị máy cưa cắt đi một bàn tay trong lúc đang vận hành. Bố phải nằm viện mấy tháng trời, gia đình đã khó khăn giờ càng thêm khốn khó. Hạnh đã nung nấu ý định bỏ học để phụ giúp gia đình qua cơn hoạn nạn. Là người ham muốn và say mê học tập, phải bỏ học là nỗi đau lớn nhất trong lòng cô học trò khiêm nhường nhưng biết làm sao trong hoàn cảnh thực tại. Thầy cô, bạn bè cùng lớp, nhất là cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Hoa Sen và cô giáo bộ môn Lịch sử Phạm Thị Hồng đã động viên em tiếp tục theo học. Bố mẹ Hạnh dù rất khó khăn cũng không cho em nghỉ học, động viên em tiếp tục đến trường.

          Ở trường Hạnh cũng luôn đón nhận được sự quan tâm của bạn bè, thầy cô giáo. Năm nào Hạnh cũng được nhận tiền hỗ trợ của quỹ “Học sinh nghèo vượt khó” nhà trường và sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, tiền thưởng của nhà trường, hội Khuyến học, Hội cha mẹ học sinh. Tất cả những điều đó đã giúp cho Hạnh có thêm nghị lực để vượt qua tất cả. Năm học 2010 - 2011, Hạnh tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 11 và đạt giải cấp tỉnh. Năm học 2011 -2012, Hạnh là nòng cốt trong đội thi học sinh giỏi của nhà trường. Em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt điểm cao nhất trong đội tuyển thi tỉnh vòng 2 lập đội tuyển Quốc gia và lọt vào đội tuyển Quốc gia môn Lịch sử của tỉnh Yên Bái. Những ngày về thành phố Yên Bái ôn và dự thi, Hạnh đã được nhà trường, các thầy cô giáo, các tổ chức đoàn thể, Hội cha mẹ học sinh hỗ trợ toàn bộ kinh phí.

Là người con hiếu thảo, Hạnh còn tiết kiệm được một phần tiền về đưa cho mẹ để trang trải những khó khăn trong cuộc sống. Và không phụ công lao của gia đình, thầy cô, bè bạn, Hạnh đã đạt giải ba Quốc gia môn Lịch sử năm học 2011 – 2012, đây cũng là giải cao nhất của môn Lịch sử ở mùa giải năm nay.

          Cánh cửa bước vào giảng đường Đại học đã mở ra với cô học trò nhỏ bé. Bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu vất vả cũng được đề đáp xứng đáng. Gặp cô trò nhỏ sau khi đã có kết quả thi học sinh giỏi Quốc gia vẫn với vẻ khiêm nhường, nhút nhát, Hạnh nói về những dự định tương lai của mình. Em vẫn biết sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả đang chờ em trong những tháng năm dưới giảng đường Đại học nhưng em sẽ cố gắng để vượt qua. Chúc em toại nguyện với những ước mơ của mình.

 Một số hình ảnh về cô giáo Phạm Thị Hồng và học sinh Trần Thị Hạnh tham gia Lễ tuyên dương và trao giải thưởng cho học sinh đoạt giải Nhất - Nhì - Ba môn Lịch sử kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam - Quỹ phát triển lịch sử Việt Nam tổ chức tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám

    

    

    

    

    

    


Tác giả: Ban quản trị
Nguồn:thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website