• :
  • :
50 Năm Tự Hào Tiếp Bước trường THPT Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm sáng trong phong trào thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật

Điểm sáng trong phong trào thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật ở trường THPT Chu Văn An Hiện nay, vấn đề nước sạch trong sinh hoạt tại đồng bào vùng cao nói chung, cũng như huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái nói riêng luôn là vấn đề khó khăn, phức tạp và chưa có được những giải pháp bền vững, lâu dài. Xuất phát từ thực tế trên, là những người con sinh ra và lớn lên, đang học tập trên quê hương Văn Yên, nhóm học sinh lớp 12A11 và 12A10 Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là em Hoàng Văn Cường và em Hà Văn Mười dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Anh Đức - GV môn Hóa học đã mạnh dạn thực hiện đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật mang tên “Lọc nước nhờ than hoạt tính làm từ bã mía”.

Điểm sáng trong phong trào thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật

ở trường THPT Chu Văn An

 

Hiện nay, vấn đề nước sạch trong sinh hoạt tại đồng bào vùng cao nói chung, cũng như huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái nói riêng luôn là vấn đề khó khăn, phức tạp và chưa có được những giải pháp bền vững, lâu dài. Xuất phát từ thực tế trên, là những người con sinh ra và lớn lên, đang học tập trên quê hương Văn Yên, nhóm học sinh lớp 12A11 và 12A10 Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là em Hoàng Văn Cường và em Hà Văn Mười dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Anh Đức - GV môn Hóa học đã mạnh dạn thực hiện đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật mang tên “Lọc nước nhờ than hoạt tính làm từ bã mía”.

Sau nhiều vòng thi từ cấp cơ sở, vượt qua nhiều đề tài khác, đề tài “Lọc nước nhờ than hoạt tính làm từ bã mía” đã xuất sắc vượt qua 1497 đề tài trên toàn quốc để cùng 8 sản phẩm khác lọt vào vòng chung kết toàn quốc. Vinh dự cho đề tài của các em học sinh ở miền núi, tại vòng chung kết, đề tài của các em đã đạt Giải Nhì quốc gia thi sáng tạo xanh.

Quy trình kỹ thuật của sản phẩm được các tác giả gắn với bảo vệ môi trường, gồm có xơ mướp, than hoạt tính làm từ bã mía và cát lọc nước. Trong đó than hoạt tính được thực hiện như sau: bã mía cắt nhỏ, rửa sạch để loại bỏ đường, sau đó đem phơi hoặc sấy khô hoặc hòa với axit sunfuric trong khoảng 6 giờ bã mía sẽ chuyển sang màu đen, sau đó đem rửa sạch bằng nước cất để loại bỏ axit rồi ngâm trong dung dịch NaHCO3 để loại bỏ axit dư, rồi tiếp tục rửa sạch bằng nước cất nhiều lần, đem sấy khô ở nhiệt độ 1500C sẽ thu được than hoạt tính.

Gặp gỡ chúng tôi vào một buổi chiều đẹp trời, nhóm tác giả đề tài “Lọc nước nhờ than hoạt tính làm từ bã mía” không giấu nổi niềm vui mừng và tự hào đối với thế hệ trẻ nhà trường. Thầy giáo Nguyễn Anh Đức - chủ nhiệm đề tài chia sẻ “thực sự khi bắt đầu, nhóm cũng gặp nhiều khó khăn, từ việc tạo nguyên liệu, quy trình kỹ thuật cũng như khảo sát thực tế tại địa phương và các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho đề tài… Nhưng cả thầy và trò luôn có một niềm tin sâu sắc khi đề tài được thực hiện trên chính quê hương mình, từ những nguyên liệu sẵn có và thân thiện với môi trường…”, em Hoàng Văn Cường học sinh lớp 12A11 chia sẻ “ngay sau đêm Gala chung kết trao giải cuộc thi sáng tạo xanh được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6 Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 18h30 ngày 10/12/2016, chúng em đã nhận được nhiều cuộc điện thoại chúc mừng từ người thân, gia đình và cả bà con nhân dân nơi chúng em thực hiện đề tài. Và từ đó đến nay, mới gần một tuần trôi qua nhưng chúng em đã nhận được hơn chục đơn đặt hàng sản phẩm mà chúng em đưa ra thị trường…”. Đó thực sự là niềm tự hào không chỉ đối với nhóm tác giả thực hiện đề tài, mà cũng là niềm vinh dự của một ngôi trường ở miền núi mang tên người thầy lỗi lạc của dân tộc - Vạn thế sư biểu Chu Văn An.

Xin được chúc mừng nhóm tác giả đề tài “Lọc nước nhờ than hoạt tính làm từ bã mía” và hi vọng các sản phẩm của nhóm sẽ ngày càng mang lại hiệu quả, ý nghĩa lớn lao đối với đời sống người dân và sẽ là điểm sáng, điểm khởi đầu tốt đẹp cho phong trào nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật của nhà trường ngày càng phát triển sâu rộng.


Tác giả: Anh Đức
Nguồn:thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website