BÙI VĂN DƯƠNG - GƯƠNG MẶT HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA

Gặp Bùi Văn Dương - Học sinh K37A1- không ai nghĩ đó là một học sinh THPT, dáng người nhỏ bé, hiền lành như con gái. Trông Dương như một cậu học sinh lớp 8 trường THCS. Ít ai ngờ rằng cậu học trò đó liên tục là học sinh giỏi toàn diện và là học sinh đạt giải Ba Quốc gia môn Sinh học khi còn là học sinh lớp 11. Sinh ra ở thôn 7 - Xã Mậu Đông trong một gia đình thuần nông, gia cảnh rất khó khăn: Mẹ bị bệnh tim thường xuyên phải điều trị tại bệnh viện, suốt ngày thuốc thang; bố phải đi làm ăn xa để có tiền mua thuốc cho mẹ và nuôi 2 chị em Dương ăn học. cả 2 chị em Dương đều học tại trường THPT Chu văn An và đều là những học sinh nghèo vượt khó liên tục nhận được phần thưởng của Nhà trường, hội khuyến học và các phần thưởng của các tổ chức, cá nhân trao cho học sinh nghèo vượt khó như phần thưởng của trung ương Đoàn, hãng Bitis.... Nhà Dương nghèo lắm, mẹ không làm được, thu nhập gia đình trông cả vào Bố nhưng bố mẹ Dương dù rất vất vả vẫn quyết tâm cho chị em Dương ăn học đến nơi, đến chốn. Hiểu được điều đó nên chị em Dương luôn cố gắng, chăm chỉ học hành để luôn là con ngoan - trò giỏi. Ngoài thời gian đến trường, hai chị em Dương còn tranh thủ phụ giúp bố mẹ công việc để thêm thu nhập cho gia đình. Dương học bất cứ lúc nào có thể, kể cả lúc lên nương, lúc làm các công việc trong gia đình. Dương là người trầm tính, ít nói, luôn có cách suy nghĩ độc lập và tìm cho mình một cách học riêng. Cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp hiểu hoàn cảnh của Dương nên luôn động viên em về tinh thần, vật chất để giúp Dương đỡ một phần nào khó khăn và yên tâm học tập. Dương thương mẹ lắm, mẹ bệnh tật không làm ra tiền nên được các thầy cô giáo, các bạn giúp đỡ và nhận được các giải thưởng em đều mang về đưa mẹ mà không bao giờ tự tiêu một đồng nào. Kể cả tiền đi thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, cấp Quốc gia cô giáo chia cho em cũng về đưa mẹ. Thương mẹ nên hai chị em Dương tự bảo nhau phải cố gắng học thật giỏi để mẹ vui lòng vượt qua bệnh tật và đỡ đần cho mẹ. Đúng là những người con hiếu thảo. Hỏi Dương có ước mơ gì ngập ngừng hồi lâu Dương mới nói : Em muốn học thật giỏi để trở thành một Bác sỹ giỏi mang lại sức khỏe, niềm vui cho mọi người. Tôi hiểu ước mơ của em xuất phát từ tình yêu thương mẹ. Nhìn vào ánh mắt Dương, tôi tin tưởng ước mơ đó sẽ trở thành sự thật. Chúc cho cậu học trò nhỏ của tôi đạt được ước mơ cao quý đó.