Bùi Công Minh - K38 - A6,tấm gương về học sinh nghèo vượt khó

Trong gần 2300 học sinh của nhà trường, có biết bao tấm gương học sinh nghèo vượt khó. Ban biên tập Website nhà trường sẽ lần lượt giới thiệu các tấm gương tiêu biểu tới bạn đọc.Tấm gương đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu là học sinh Bùi Công Minh - lớp 10 A6 năm học 2007 - 2008

Bài viết của em Nguyễn Văn Hoan học sinh lớp 10 A6 T uổi học trò có biết bao nhiêu kỷ niệm buồn vui mà suốt cuộc đời ta chẳng thể nào quên. Với tôi cũng vậy, hình ảnh một người bạn cùng lớp vượt qua bao khó khăn vươn lên trong học tập sẽ luôn đọng mãi trong tôi.Đó là bạn Bùi Công Minh K38 - A6 - trường THPT Chu Văn An - Huyện Văn Yên. Minh sinh ra trong một gia đình có 3 chị em, vì hoàn cảnh khó khăn nên hai người chị của Minh không được học hành đến nơi, đến chốn.Học xong THCS ở nhà giúp bố mẹ và lập gia đình. Minh là con út được bố mẹ cho đi học. Bước vào cấp III cũng như bao người bạn khác của tôi, Minh luôn là một người học trò ngoan trong lớp, chăm chú nghe giảng, sống hoà đồng với bạn bè. Ban đầu, tôi không biết hoàn cảnh gia đình Minh lại khó khăn đến vậy. Nhà Minh cách trường hơn mười cây số mà không trọ học, trưa nào cũng đạp xe đi và tối lại đạp xe về. Có lần tôi hỏi Minh: "Nhà cậu ở xa trường như vậy sao không ở trọ, cứ đi về như thế không mệt à?".Minh thoáng buồn và nhìn tôi mỉm cười không trả lời. Rồi một hôm, lũ bạn chúng tôi rủ nhau đến nhà Minh chơi. Đường vào nhà Minh xa lắm lại vòng vèo khó đi, lũ chúng tôi đứa nào cũng mệt nhoài. Sau mấy lần hỏi thăm rồi chúng tôi cũng đến được nhà Minh. Ngay khi vừa bước chân vào cổng, tôi hiểu vì sao khi tôi hỏi bạn không trả lời tôi. Tôi thấy mình thật có lỗi và ân hận khi hỏi mà không hiểu hoàn cảnh gia đình của Minh. Bố mẹ Minh làm nông nghiệp ở một xã miền núi nghèo nên cuộc sống gia đình bạn còn rất nhiều khó khăn. Một căn nhà gỗ nhỏ lợp cọ có chỗ còn dột những hôm trời mưa gió. Tài sản trong nhà đơn sơ, chẳng có gì đáng giá. Trên tường treo rất nhiều giấy khen của Minh những năm học tiểu học và THCS tại trường xã. Hàng ngày, Minh phải phụ giúp bố mẹ việc nhà nên Minh rất ít thời gian học bài vậy mà năm nào Minh cũng đạt học sinh giỏi, điều đó làm tôi thực sự khâm phục về tinh thần khắc phục khó khăn vươn lên trong học tập của Minh. Tôi cảm động và càng nể phục bạn hơn khi nghe Minh bộc bạch :"Nghĩ về hoàn cảnh gia đình, nhiều lúc mình muốn nghỉ học để giúp đỡ bố mẹ nhưng dù khó khăn bố mẹ mình cũng luôn động viên mình phải học. Mình rất thương bố mẹ nên tự hứa với lòng mình sẽ chăm chỉ học tập để đạt được kết quả học tập cao để không phụ lòng bố mẹ, bạn bè, thầy cô giáo" Tôi chợt nghĩ : Hoàn cảnh của Minh khó khăn là vậy mà bạn luôn cố gắng để đạt được kết quả học tập cao nhất. Chúng tôi, những người bạn trong lớp có nhiều điều kiện học tập tốt hơn Minh sao không cố gắng học tập - tu dưỡng và tôi tin với lòng quyết tâm như vậy Minh sẽ đạt được ước mơ của mình. Cô giáo Ngọc Oanh - Giáo viên chủ nhiệm lớp 10 A6 sau lần đến thăm gia đình Minh cũng có những lời tâm sự : Sau bốn lần hỏi thăm những người bên đường, tôi đã đứng trước ngôi nhà nhỏ chân đồi sắn ở thôn 7 Mậu Đông : Gia đình của ông Bùi Văn Thống - Một trong số ít hộ nghèo còn lại của xã. Có tiếng chó lách nhách sủa, một con trâu lấm lem bùn đất đủng đỉnh đi từ thửa ruộng trơ rạ ven đường lên cổng.Căn nhà khoá cửa, nương sắn sau nhà đã nhổ trơ gốc cành ngổn ngang. Mấy luống rau trước cửa ngay sát bờ ao nước tĩnh lặng, không một bóng người. Trong ngôi nhà mái lá cọ mòn vẹt, tường đất thấp lè tè ấy, cậu học sinh Bùi Công Minh được sinh ra và lớn lên, nay đã là học sinh lớp 10A6 trường THPT Chu Văn An. Hai tháng đầu năm học, điểm bình quân của em được 7.1. Đặc biệt, trong tháng 11- tháng thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam- em đã đạt 9 điểm giỏi, 2 điểm khá, được nhận tặng thưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hội khuyến học nhà trường. Lật xem cuốn học bạ THCS của Minh, tôi thầm nghĩ: Đâu phải chỉ những người sinh trưởng trong một gia đình khá giả, có đầy đủ điều kiện kinh tế mới có thể đạt kết quả cao trong học tập. Mái cọ mòn xác kia vẫn có thể che mưa nắng cho cái đầu sáng suốt, bức tường đất nứt nẻ kia vẫn có thể chắn gió cho cậu bé sáng dạ qua đêm đông. Dẫu chưa có được góc học tập qui củ thì người ta vẫn có thể tập trung trí tuệ nếu có mục đích rõ ràng và quyết tâm phấn đấu. Bốn năm đạt học sinh tiên tiến ở trường THCS sẽ là bước đà cho Minh đạt kết quả cao hơn trên đường đua học tập những năm THPT hiện tại. Không gặp được chủ nhân ngôi nhà nhưng tôi tin tưởng rằng họ nhất định sẽ vượt qua những khó khăn trước mắt và chủ động trong cuộc sống. Cậu học trò Công Minh sẽ vẫn giữ được một cách chắc chắn những thành tích học tập đã đạt được trong thời gian qua.