• :
  • :
50 Năm Tự Hào Tiếp Bước trường THPT Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Văn Yên: Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập huyện

Ngày 1/3, huyện Văn Yên (Yên Bái) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập huyện (1/3/1965-1/3/2010). Dự có đồng chí Hoàng Xuân Lộc-Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; lãnh đạo các bộ, ngành, trung ương và địa phương, các cán bộ lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong huyện.

   
Đ/c Hoàng Xuân Lộc – Bí thư tỉnh uỷ – Chủ tịch HĐND tỉnh,thay mặt cho HĐND-UBND tỉnh Yên Bái tặng huyện Văn Yên nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập(01/3/1965-01/3/2010) Đoàn kết, đổi mới, xây dựng, phát triển và trưởng thành

        

           Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Hoàng Xuân Lộc – Bí thư tỉnh uỷ – Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc – Phó bí thư thường trực tỉnh uỷ, đồng chí  Phạm Duy Cường – Uỷ viên Ban thường vụ – Phó chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí trong thường trực tỉnh uỷ – thường trực HĐND – UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện bạn ở trong và ngoài tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo của tỉnh, của huyện qua các thời kỳ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ huyện uỷ – thường trực HĐND – UBND huyện, đại diện các ban ngành đoàn thể, chiến sĩ lực lượngvũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên.

            Thay mặt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên, đồng chí Nguyễn Văn Lịch – Uỷ viên Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Yên Bái – Bí thư huyện uỷ Văn Yên đã đọc diễn văn kỷ niệm nêu rõ những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã nỗ lực dành được trong 45 năm qua. Được thành lập trong những năm đế quốc Mỹ sử dụng chiến tranh phá hoại ở miền Bắc với 19 xã của huyện Trấn Yên và 6 xã của huyện Văn Bàn – Lào Cai, Ban cán sự đảng còn non trẻ của Văn Yên lúc bấy giờ đã lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện đấu tranh chống đế quốc Mỹ đánh phá các mục tiêu quan trọng trên địa bàn, bảo vệ tuyến đường sắt Yên Bái – Lào Cai là tuyến đường huyết mạch quan trọng bậc nhất vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, khí tài từ nước ngoài viện trợ vào Việt Nam. Nhân dân các dân tộc trong huyện đã bám ruộng đồng, trường học để duy trì sản xuất, công tác và học tập, đảm bảo ổn định cuộc sống và tăng cường khả năng quốc phòng.

            Trong giai đoạn 1975 – 1990 Đảng bộ huyện tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện các kế hoạch đề ra, “quyết tâm làm lấy đủ ăn, hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước, có tích luỹ một phần”. Quốc phòng an ninh được củng cố tăng cường, lực lượng vũ trang huyện làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ chính quyền về quốc phòng và công tác quân sự địa phương, tập trung củng cố lực lượng dân quân ở cơ sở vững mạnh và rộng khắp.

            Từ những năm 90 trở lại đây, đảng bộ huyện tiếp tục lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước. 

        

          Qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, Văn Yên đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Khi mới thành lập Văn Yên là một huyện còn nghèo với 1.500 ha ruộng nước, năng suất lúa 2 vụ chỉ đạt 3,9 tấn/ ha; Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là sản xuất nông cụ, vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản phục vụ sản xuất và đời sống. Đến năm 1967 Văn Yên đã đạt năng suất lúa bình quân 4,4 tấn/ha, tổng sản lượng lương thực đạt hơn 15.000 tấn, tăng hơn 3.000 tấn so với khi mới thành lập. Toàn huyện có 27 HTX, 82 đội sản xuất đạt năng suất lúa 5 tấn/ha trở lên. Chăn nuôi gia súc gia cầm tăng đều qua từng năm. Đến nay Văn Yên đã từng bước phát triển đi lên với diện tích gieo trồng cây hàng năm trên 20.000 ha, diện tích gieo cấy lúa nước 2 vụ gần 5.500 ha với năng suất lúa đạt trên 5 tấn/ ha/ vụ, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng cơ bản và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông lâm nghiệp. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2009 đạt 12,9%, thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/ người/ năm. Huyện đã hình thành những vùng thâm canh, chuyên canh theo đặc điểm và điều kiện tự nhiên của từng địa phương như vùng lúa, vùng quế, vùng chè, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi ngày càng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao như tinh dầu quế, tinh bột sắn, lợn siêu nạc. v.v. Nhiều công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập và hoạt động hiệu quả góp phần tạo sự phát triển vượt bậc cho kinh tế của huyện trong những năm vừa qua. Từ 25 tổ chức cơ sở Đảng với 673 đảng viên của ngày đầu thành lập, hết năm 2009 Văn Yên đã có trên 4.700 đảng viên với 53 chi đảng bộ cơ sở. Vai trò của cán bộ đảng viên được phát huy, sức chiến đấu của tổ chức Đảng được tăng cường, văn hoá xã hội có bước phát triển vượt bậc, an ninh quốc phòng được giữ vững.

            Trong diễn văn kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Lịch – uỷ viên Ban chấp hành tỉnh uỷ – Bí thư huyện uỷ Văn Yên đã nêu rõ những mục tiêu chủ yếu của năm 2010 và từ nay đến năm 2015, đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước.

            Dự lễ kỷ niệm, thay mặt tỉnh uỷ – HĐND – UBND tỉnh, đồng chí Phạm Duy Cường – uỷ viên Ban thường vụ – Phó chủ tịch UBND tỉnh  đã phát biểu ghi nhận sự lãnh đạo có hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền, sự nỗ lực của nhân dân các dân tộc trong huyện suốt chặng đường 45 năm qua, chỉ ra những khó khăn thách thức mà huyện Văn Yên cần tiếp tục vượt qua và nêu rõ những nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện cần tập trung thực hiện để xây dựng Văn Yên vững bước đi lên trong thời kỳ mới.

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lời phát động thi đua của đồng chí Bí thư huyện uỷ, đồng chí Trần Thế Hùng – Phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện thay mặt chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện đã hưởng ứng thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

            Phát huy truyền thống 45 năm xây dựng và trưởng thành của huyện đã 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện tiếp tục đoàn kết, thống nhất xây dựng Văn Yên phát triển văn minh và giàu mạnh.

       

       

       

                                                Phương Thảo Đài TT – TH Văn Yên

                                                       Ảnh: Trường Đức


Tác giả: Ban quản trị
Nguồn:thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website