• :
  • :
50 Năm Tự Hào Tiếp Bước trường THPT Chu Văn An
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Văn Yên: 45 năm một chặng đường vẻ vang

Trong không khí tưng bừng và phấn khởi của cả nước hướng tới những ngày lễ trọng đại của năm 2010, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng, huyện Văn Yên kỷ niệm 45 năm xây dựng và trưởng thành. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu một chặng đường vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên.

Trong không khí tưng bừng và phấn khởi của cả nước hướng tới những ngày lễ trọng đại của năm 2010, chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng, huyện Văn Yên kỷ niệm 45 năm xây dựng và trưởng thành. Đây là một sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu một chặng đường vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên.

Ngày 16.12.1964 Chính phủ ra Quyết định thành lập huyện Văn Yên, ngày 1/3/1965 Đảng bộ, chính quyền huyện chính thức đi vào hoạt động. Khi mới thành lập, huyện Văn Yên có 22.000 dân, trong đó có hơn 10.000 dân từ vùng hồ Thác Bà lên xây dựng quê hương mới nhường đất cho Nhà nước xây dựng Nhà máy thủy điện Thác Bà - công trình đầu tiên của thủy điện Việt Nam. Khi ấy toàn huyện chỉ có 1500 ha ruộng, 496 ha quế, 72 ha chè, 92 ha mía, Đảng bộ huyện chỉ có 25 tổ chức cơ sở với 673 đảng viên. Đó là những nhân tố quý báu ban đầu để huyện định hình phương hướng sản xuất với ba vùng kinh tế đó là: vùng lúa, vùng quế, vùng cây ăn quả và vùng cây công nghiệp. Về văn hóa xã hội cả huyện mới có 1 trường cấp hai, một nửa số xã trong huyện có trường cấp một với 2.000 học sinh.

Trong bối cảnh huyện mới được thành lập có nhiều khó khăn, năm 1965 đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc, huyện có trục đường sắt huyết mạch Hà Nội – Lào Cai đi qua nên đã trở thành trọng điểm đánh phá của kẻ thù. Trước tình hình mới, mọi hoạt động từ thời bình chuyển sang thời chiến, vừa phát triển kinh tế vừa đánh trả cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của giặc Mỹ, vừa chi viện sức người sức của cho chiến trường miền Nam với khẩu hiệu hành động: “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Cả huyện dấy lên tinh thần tự lực, tự cường giải quyết tốt các nhu cầu cấp bách của địa phương, động viên sức người, sức của cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Các phong trào làm thủy lợi, làm đường giao thông, xây dựng củng cố HTX đẩy mạnh thâm canh, phong trào học bổ túc văn hóa... diễn ra sôi nổi. Năm 1968 Văn Yên là huyện đầu tiên và là huyện duy nhất của tỉnh Yên Bái lúc bấy giờ đạt năng suất lúa bình quân 5 tấn/ha và giành được thắng lợi toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế và xã hội, Đảng bộ huyện là một trong 4 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Yên Bái đạt danh hiệu Đảng bộ 4 tốt.

 

Huyện Văn Yên hôm nay

Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước đã phong tặng danh hiệu cao quý: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho 2 đơn vị là xã Đại Phác và thị trấn Mậu A, một HTX được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” là HTX Cộng Lực xã Viễn Sơn.

Từ năm 1986 cả nước ta bước vào công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân huyện Văn Yên đã vượt qua những khó khăn từ thói quen nếp nghĩ, tập quán làm ăn cũ chuyển từ cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. Đi đôi với phát triển kinh tế, Đảng bộ đã từng bước giải quyết những vấn đề xã hội, nhiều nguồn lực được khai thác, tạo ra những khả năng mới cho phát triển như xây dựng đường điện 35KV từ Yên Bái đi Đông Cuông; đường điện 10KV đi vùng Yên Phú, An Thịnh, Đại Phác. Nhiều tuyến đường bộ được nâng cấp, hệ thống đường giao thông liên xã, liên thôn được mở rộng, tăng cường thủy lợi hóa, củng cố chiều sâu đối với các công trình trọng điểm củng cố và mở rộng các vùng kinh tế trọng điểm theo hướng sản xuất nông – lâm bền vững. Đến đầu những năm 90 huyện Văn Yên đã cơ bản giải quyết được nguồn lương thực tại chỗ và là huyện có nguồn hàng xuất khẩu lớn nhất tỉnh. Nắm vững lợi thế của mình, Đảng bộ đã tiến hành cuộc vận động “đưa quế sang sông” và thực hiện chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc bằng những bước đột phá về trồng rừng, mỗi năm trồng mới từ 1.200 đến 1.400 ha rừng và gần 500 ha quế trồng mới hàng năm.

Bước vào thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước theo NQ Đại hội VIII của Đảng và NQ lần thứ XIV của Đảng bộ tỉnh, Đảng bộ và nhân dân huyện Văn Yên đã kịp thời nắm bắt thời cơ, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế huyện theo hướng tập trung trồng rừng, khai thác rừng, giữ vững và thúc đẩy chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi đại gia súc như trâu bò ở vùng cao, phát triển lợn hướng nạc ở vùng lúa, đồng thời đẩy mạnh việc đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông lâm nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp chế biến nông lâm sản, xây dựng cụm công nghiệp phía Bắc của huyện, phát triển tiếp một số tuyến đường trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa. Về văn hóa - xã hội tập trung đẩy mạnh phát triển giáo dục toàn diện mà trọng tâm là phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ, xây dựng cơ sở trường học, y tế, tăng cường chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những ngày đầu thành lập, từ chỗ vô cùng khó khăn thiếu thốn, tỷ lệ đói nghèo cao, mỗi năm thiếu hàng ngàn tấn lương thực, dân trí lạc hậu, tỷ lệ mù chữ cao, toàn huyện có 25 xã với 22.000 nhân khẩu thuộc 11 dân tộc (đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 38%), trong đó hơn 1 vạn dân từ vùng hồ Thác Bà lên xây dựng quê hương mới thì đến nay, sau nhiều lần thay đổi và điều chỉnh về địa giới hành chính, Văn Yên đã có 26 xã và một thị trấn với trên 115.000 dân... đó là cơ sở để Văn Yên định hình phương hướng sản xuất với các vùng kinh tế của huyện sau này.

 

Nông dân Văn Yên đang hình thành và xây dựng cánh đồng 120 - 140 triệu đồng/ha

 

Bên cạnh đó huyện xác định lấy công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm. Thể hiện qua 13 kỳ đại hội, mỗi kỳ Đại hội đánh dấu sự trưởng thành và bước đi vững chắc của Đảng bộ huyện về cả ba mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức. Từ  25 tổ chức cơ sở Đảng với 673 đảng viên đến nay, Văn Yên đã có 53 chi, đảng bộ cơ sở; 412 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với trên 4.700 Đảng viên. Đó là những kết quả hết sức to lớn, khẳng định bước đi đúng hướng của nhân dân các dân tộc Văn Yên dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện, nhân dân tin tưởng vào Đảng, sức mạnh của Đảng là ở nhân dân chính là động lực thúc đẩy Văn Yên vươn lên phát triển trong suốt 45 năm qua.

Cùng với sự chuyển mình của đất nước sau hơn 20 năm đổi mới, Văn Yên hôm nay đã mang trên mình một diện mạo mới, khang trang hơn, vững mạnh hơn. Từ một nền kinh tế tự cung, tự túc là chủ yếu, đến nay đã có sự phát triển đồng bộ cả về nông – lâm nghiệp; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ được thể hiện rõ nét qua các thời kỳ. Giai đoạn 1996 – 2000, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 8,9%; đến năm 2009 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/người/năm. Lương thực bình quân đầu người đạt 338,8 kg/người. Tổng sản lượng lương thực đạt 40,136 ngàn tấn. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 22 tỷ 551 triệu đồng. Trong năm 2009, huyện đã tạo việc làm mới cho 2.687 lao động, góp phần tích cực vào công tác xoá đói giảm nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15,9%.

Khi mới thành lập huyện, toàn huyện mới chỉ có 8 xã có cửa hàng, cung ứng hàng  hóa thiết yếu phục vụ đời sống của nhân dân. Đến nay, Văn Yên đang từng bước hình thành các khu trung tâm thương mại, dịch vụ tập trung, có nhiều cửa hàng bán theo phương thức tự chọn với quy mô lớn, chất lượng đảm bảo. Các chợ đầu mối, chợ nông thôn, trung tâm cụm xã được xây dựng tạo thị trường giao lưu hàng hóa thông suốt, đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Trong sản xuất nông-lâm nghiệp đã hình thành rõ nét các vùng sản xuất tập trung: vùng thâm canh lúa, vùng quế, vùng sắn, chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hoá thị trường. Nông dân Văn Yên hôm nay sản xuất lúa không chỉ lấy lương thực đơn thuần mà còn hình thành sản xuất lúa gạo hàng hoá chất lượng cao với diện tích trên 1 ngàn ha. Nếu như các địa phương khác đang hình thành và xây dựng cánh đồng 70-80 triệu đồng/ha thì Văn Yên đã và đang hướng tới cánh đồng 120-140 triệu đồng. Mỗi năm toàn huyện đã cung ứng ra thị trường hàng ngàn tấn lúa, gạo, ngô chất lượng cao đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Nói đến đất Văn Yên là nói đến cây quế. Cây quế đã trở thành cây trồng chủ lực, cây thế mạnh trong phát triển kinh tế của huyện Văn Yên. Dường như, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho mảnh đất này điều kiện thổ nhưỡng rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của quế, chẳng thế mà đi đến đâu cũng bắt gặp ngút ngàn quế là quế. Trung bình mỗi năm diện tích quế ở Văn Yên được trồng mới thêm hàng ngàn ha, nâng diện tích quế của toàn huyện lên trên 15.000 ha. Năm 2009, sản lượng vỏ quế khô đạt trên 4.000 tấn, thu nhập từ quế đạt gần 60 tỷ đồng. Cây quế đã mang lại nguồn thu nhập lớn và làm giàu cho nhiều người dân nơi đây. Quế và lúa là hai cây trồng chủ lực trong kinh tế nông lâm nghiệp của Văn Yên, các loại cây lương thực, cây màu khác tiếp tục phát triển ở tất cả các vùng. Từ năm 2000 trở lại đây, Đảng bộ Văn Yên quyết tâm đưa cây sắn cao sản vào thay thế cây sắn địa phương, chưa đầy 3 năm Văn Yên đã có trên 5.000 ha sắn tập trung đáp ứng cho chế biến. Đến nay, Văn Yên đã xây dựng được các nhà máy chế biến công nghiệp gắn với vùng nguyên liệu đó là nhà máy giấy đế xuất khẩu, đũa xuất khẩu, nhà máy chế biến tinh bột sắn công suất 6.000 tấn tinh bột/năm, nhà máy chế biến tinh dầu quế, 3 xí nghiệp chế biến chè. Khai thác các mỏ quặng tại Văn Yên: Graphit, Cao lanh, quặng sắt. Đến 2005, chỉ tính riêng giá trị công nghiệp địa phương đã đạt trên 28 tỷ đồng.

 

Cây quế đã mang lại nguồn thu nhập lớn và làm giàu cho nhiều người dân Văn Yên

 

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, chỉ tính trong 10 năm trở lại đây, toàn huyện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mở mới và nâng cấp các tuyến đường từ trung tâm huyện đến xã. Đến nay, 27/27 xã, thị trấn có đường ôtô đến trung tâm xã; đường liên thôn đạt tiêu chuẩn cấp B là 486,3 km. Các tuyến đường Yên Bái - Khe Sang, Mậu A - Nà Hẩu, Trái Hút - Phong Dụ, đặc biệt là cầu Mậu A, một trong những cây cầu nối đôi bờ sông Hồng được mở ra, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Các Chương trình 134, 135, các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình kiên cố hoá trường học, cứng hoá kênh mương nội đồng và đường giao thông nông thôn, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn... đã phát huy hiệu quả đầu tư, mang lại diện mạo mới trên mảnh đất anh hùng.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã được đầu tư, nâng cấp, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi

Sự nghiệp giáo dục - đào tạo cũng được huyện hết sức quan tâm. Năm học 2009 - 2010 toàn huyện có 84 trường, trong đó có 6 trường đạt chuẩn quốc gia; 27/27 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục Tiểu học và phổ cập Trung học cơ sở.

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được huyện Văn Yên hết sức chú trọng

Sau bao nhiều năm củng cố, 27 xã, thị trấn của huyện Văn Yên đã có trạm y tế, đủ cán bộ. Năm 2009, duy trì và xây dựng 3 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, nâng tổng số xã đạt chuẩn y tế toàn huyện lên 22 xã. Triển khai thực hiện tốt các chương trình quốc gia về y tế, dân số, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ em, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 22,5%. Đảm bảo duy trì công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Với những thành tích đã đạt được trong kháng chiến chống ngoại xâm cũng như trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang” và “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương, bằng khen, giấy khen các cấp. Những thành tích đó càng khẳng định những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Văn Yên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng.

45 năm là khoảng thời gian không dài so với lịch sử dân tộc, song với Văn Yên là chặng đường hết sức quan trọng và vinh quang. Trải qua bao khó khăn thử thách từ những ngày đầu thành lập đến nay Văn Yên đang vươn tới một tầm cao mới với thế và lực mới. Đồng bào các dân tộc trong huyện đã và đang kế thừa xuất sắc truyền thống của cha ông trong lịch sử dựng nước và giữ nước, kiên định con đường XHCN mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, phấn đấu đưa Văn Yên từng bước trở thành huyện phát triển toàn diện.

(Theo Báo Yên Bái)


Tác giả: Ban quản trị
Nguồn:thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website